Theo tiêu chí của Celadon City Tân Phú của Gamuda Land, một nhà đầu tư đến từ Malaysia , việc tạo ra một khu đô thị đích thực không chỉ xây dựng những ngôi nhà kiên cố với nội ngoại thất đẹp hay đầu tư vào khu công cộng cao cấp , mà còn đầu tư vào những công trình quan tâm đến cuộc sống của cư dân.

Kiến tạo đô thị song hành sáng tạo mảng xanh

  • Xây dựng khu đô thị còn có nghĩa là tận dụng hoặc khai thác tài nguyên thiên nhiên như đất đai, sông ngòi, cây cối để tạo ra nơi ở cho người dân. Tuy nhiên, Gamuda Land không hòa nhập vào số đông để sử dụng thiên nhiên để phục vụ con người theo cách đó. Công ty này có quỹ đất dự trữ đủ lớn cho một "lá phổi xanh" bên cạnh các yếu tố thông thường của một đô thị.

  • Celadon City có công viên tư nhân lớn nhất với đa dạng sinh học sánh ngang với một “khu rừng” sinh thái thu nhỏ giữa lòng thành phố. Với sự tính toán và quy hoạch cẩn thận , diện tích của khu đô thị này là 16 ha chiếm 18% tổng diện tích dự án và bao gồm 4 phân khu : rừng ven hồ, thảm công viên cây xanh , thảm xanh ven hồ và khu suối nước. Với số lượng hơn 6.000 cây xanh khu vực rừng ven hồ tạo nên một mảng xanh cực lớn và mát mẻ, tất cả các loại thực vật được chủ đầu tư lựa chọn các loại cây có khả năng hấp thụ nước cao giúp tăng tính đa dạng sinh học trong khu vực. Ngoài ra, rừng ven hồ hoạt động như một ống dẫn nuôi dưỡng các loại thực vật khác nhau và đóng vai trò là hệ thống lọc nước tự nhiên trước khi nước quay trở lại hồ chứa. Các kiến trúc sư của không gian xanh đã lên kế hoạch khéo léo để tối ưu hóa các sân cắm trại, các tuyến đường chạy bộ trong công viên. Công viên trung tâm Celadon City đã trở thành “ngôi nhà” của các loài động vật như cá, ếch, vịt... không chỉ là một địa điểm dã ngoại mà nhờ đa dạng sinh học, Công viên Trung tâm Thành phố Celadon City còn là một thế giới tự nhiên thú vị dành cho trẻ em.

Triết lý đằng sau việc xây dựng không gian xanh

  • Ông Eddie Chan - Kiến trúc sư của Gamuda Land, một "Bất kỳ công trình nào của chúng tôi đều tuân theo lý thuyết ba trụ cột: xanh lá cây, xanh dương và vật liệu". Trụ cột "xanh" ẩn dụ cho quản lý không gian duy trì hệ thực vật, nhấn mạnh vào đa dạng sinh học ứng dụng các phương pháp tiên tiến trong việc lựa chọn loài, trồng cây , nông nghiệp cộng đồng và chăm sóc cây trồng. Một sáng kiến  điển hình là trồng cây tại vườn ươm ở gần khu vực để có thể cung cấp cho công viên bất cứ lúc nào.. Cách tiếp cận này giúp tiết kiệm tài nguyên, giảm tỷ lệ tử vong do vận chuyển trên quãng đường dài và tạo việc làm cho người dân trong khu vực.

  • Trụ cột "Xanh lam" đề cập đến các yếu tố cảnh quan mặt nước như lưu vực sông, thậm chí cả hệ thống quản lý lọc nước. Số lượng hồ ở Celadon City gần gấp đôi so với các khu đô thị khác, đóng vai trò vừa là hồ chứa vừa phân tán nước trong khi giúp điều hòa và cân bằng sinh thái một “rừng” sinh học đa dạng. Ngoài ra, để giảm thiểu tác động đến môi trường, chủ đầu tư đã trang bị một bể chứa nước có khả năng chứa 1.000m mét khối nước mưa để phục vụ tưới tiêu cho toàn bộ công viên. Đặc biệt, là bể nước tự chảy không cần máy bơm, mà tự động chuyển nước đến khu vực cần tưới nên tiết kiệm năng lượng.
  • Trụ cột "Vật liệu" thể hiện qua việc quản lý chặt chẽ tài nguyên thiên nhiên, bao gồm quy hoạch sử dụng đất và phân hủy sinh học. Chủ đầu tư Gamuda Land tâm huyết xây dựng khu đô thị mà không thay đổi hệ sinh thái xung quanh, giữ được những điều tự nhiên nhất. Bằng cách này, họ có thể tạo ra khu đô thị những hệ sinh thái tự nhiên tốt nhất hiện nay, tôn trọng các giá trị của đất đai.
Vì vậy, từ một vùng đất nông nghiệp bị lãng quên, Celedon City được thiên nhiên bao phủ với thiên nhiên trù phú, mang đến cho cư dân cuộc sống thanh bình và mát mẻ. Ngoài ra, Gamuda Land còn hướng tới xây dựng một văn minh, bền vững và thân thiện với môi trường bằng các hoạt động như Phiên chợ xanh để truyền cảm hứng cho mọi người sở hữu, sống xanh”, sự kiện lễ Tết, Trung thu ...giúp cộng đồng giao lưu kết nối.
Nguồn: Tổng hợp từ vneconomy.vn

Tin liên quan

Phòng kinh doanh chủ đầu tư

Hotline: 0908212919

ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

(Xin hãy điền vào ô dưới, nhân viên sẽ liên hệ lại ngay cho quý khách).